Quả gấc là gì? Gấc đỏ có tác dụng gì? làm món gì ngon?

Dầu gấc là một sản phẩm dầu rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, được rất người tin dùng và biết đến, được chiết xuất từ quả gấc. Vậy quả gấc là quả gì? có tác dụng gì? hay làm món gì, sử dụng như thế nào cho hiệu quả tốt thì không phải ai cũng biết hết được. Chính vì thế mà Thegioicayla.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết sau.

Tìm hiểu đôi nét về quả gấc?

Quả gấc là gì?

Quả gấc là quả của cây gấc – một loại cây, chính xác hơn là lợi dây leo thuộc chi mướp đắng. Quả gấc còn được gọi là Mộc miết quả, nó chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt trong đó hàm lượng vitamin A rất dồi dào. Thậm chí lượng dinh dưỡng chứa trong quả gấc cao gấp đôi một số loại quả thông thường khác.

qua-gac-la-gi-gac-do-co-tac-dung-gi-lam-mon-gi-ngon
Quả gấc là gì? Gấc đỏ có tác dụng gì? làm món gì ngon?

Thông thường thì quả gấc có hình tròn hoặc hơi thuôn, dài tầm 13cm và có đường kính khoảng 10cm, được bao phủ bởi các gai nhỏ bên ngoài. Khi còn non quả gấc có màu xanh và cứng, nhưng khi chín có màu vàng cam rồi chuyển đỏ và mềm.

Đặc điểm của quả gấc?

+ Quả gấc có vị ngọt nhẹ và hầu như ném thử thì cảm giác như không có vị.

+ Bên trong quả gấc có 2 phần, phần cùi màu vàng và phần màng hạt ( bao bọc quanh hạt) có màu đỏ.

+ Hạt gấc có màu đen nhưng  nhân của hạt có màu vàng nhạt là do trong đó có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, đạm, đường, chất béo, tannin…

Cây gấc phân bố ở đâu?

Cây gấc được xem là cây có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và khu vực Đông Bắc của Châu Úc cũng cho là tìm thấy gấc sinh trưởng và phát triển tại đó.

Chúng xuất hiện nhiều nhất tại các quốc gia như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Cam phu chia và Myanma.

Tại nước ta thì cây gấc được trồng khắp các vùng trong cả nước, từ vùng đồi núi cho đến vùng đồng bằng đều trồng được cả.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả gấc?

Quả gấc được đánh giá là rất giàu dinh dưỡng với một số vitamin và khoáng chất có trong đó như vitamin E, vitamin C, đặc biệt là vitamin A có hàm lượng cao.

Quả gấc rất giàu lycopene, β-carotene, các acid béo, cryptoxanthin và các khoáng chất khác như chất đạm, chất xơ, đường, tannin…

Công dụng của quả gấc?

Chúng ta thường hay sử dụng các sản phẩm được làm từ quả gấc như xôi gấc, dầu gấc, chè gấc…nhưng đôi khi ít người biết được công dụng của quả gấc là gì phải không nào? Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe mà trái gấc mang lại, bạn cần chú ý nhé.

quả gấc chín bổ ra và hạt gấc

Cải thiện thị lực và sức khỏe mắt

Vitamin A là loại vitamin rất cần thiết và tốt cho mắt, trong thành phần của quả gấc thì hàm lượng vitamin A vô cùng dồi dào, cho nên khi bạn ăn gấc hay dùng các sản phẩm từ gấc thì giúp cho mắt được sáng tốt và luôn khỏe mạnh đấy.

Đặc biệt một số người làm văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với màng hình máy vi tính rất nhiều giờ/ ngày. Hay những bạn học sinh, sinh viên thường xuyên thức khuya dậy sớm để học bài thì việc bổ sung các sản phẩm từ quả gấc, nhất là dầu gấc thì sẽ thấy vô cùng hiệu quả, khi không còn triệu chứng mõi mắt như trước khi dùng nữa.

Tác dụng trong việc làm đẹp

Với nguồn dưỡng chất vô cùng phong phú chứa trong quả gấc góp phần tạo nên các sản phẩm với chức năng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Một số thành phần như betacaroten, lycopen, alpha tocopherol và đặc biệt là vitamin E dồi dào có tác dụng chống ôxy hóa và chống lại sự lão hóa của cơ thể, điều này giúp cho tình trạng da khô, nứt nẻ, da sạm được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn thường xuyên dùng dầu gấc trong việc làm đẹp thì không những giúp cho da bạn sáng mịn, căng đầy sức sống và không còn mụn. Mà chính dầu gấc là một dạng mỹ phẩm làm đẹp rẻ nhất, an toàn nhất hiện nay. Thậm chí bạn có thể tự chế biến ra dầu gấc chứ không cần phải tốn tiền đi mua nữa đấy.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong trái gấc có một thành phần đó là lycopen có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư một cách vô cùng hiệu quả. Hơn nữa một số nghiên cứu chỉ ra rằng chính vitamin E trong gấc có khả năng làm vô hiệu hóa các chất gây ung thư lên đến 75 %.

Cho nên việc bổ sung gấc và các chiết xuất từ quả gấc trong chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày một các khoa học và hợp lý sẽ góp phần ngăn ngừa được một số tác nhân gây ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú…

Có tác dụng trong điều trị một số bệnh

Hạt gấc tưởng chứng như một thứ bỏ đi hay vô dụng nhưng chính hạt gấc lại chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, chất đạm, chất béo, photphotase.. góp phần trong việc điều trị một số bệnh lý thường gặp như bệnh quai bị, lở loét, sưng tấy, mụn nhọt hay bị tắt tia sữa ở phụ nữ đang cho con bú…

Tuy có tác dụng hỗ trợ trong việc trị bệnh nhưng không phải hể cứ dùng là chữa được bệnh đâu nhé. Việc sử dụng như thế nào, cách sử dụng ra sao hay liều lượng, lộ trình dùng cho từng bệnh lý thì các bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa thật rỏ ràng rồi mới được sử dụng nhé.

Tốt cho đời sống tình dục

Thực ra chính thành phần vitamin A có chứa nhiều trong quả gấc là tác nhân thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào sinh dục. Nam giới ăn gấc trong khẩu phần ăn hằng ngày trong một thời gian sẽ làm tăng số lượng tinh trùng. Hơn nữa, còn cải thiện chức năng của cơ quan sonh dục ở cả nam và nữ.

Gấc làm món gì ngon?

Quả gấc được sử dụng để chế biến thành vô số các món ăn ngon và bổ dưỡng phải kể đến như:

Xôi gấc

Đây là món xôi rất ngon và đặc biệt rất đẹp rất bắt mắt nhờ màu đỏ của lớp màng hạt gấc tạo nên. Món xôi này được sử dụng làm lễ cúng hay dọn trong các mân cỗ, đám tiệc đám cưới hỏi…

Dầu gấc

Dầu gấc là một loại dầu được chế biến từ quả gấc với cách chế biến cũng đơn giản và dễ thực hiện. người ta dùng cả cùi thịt và lớp màng bao hạt của gấc để nấu cùng với dầu ăn là có thể tạo nên dầu gấc.

Dầu gấc có màu đỏ cam nhìn rất đẹp, được sử dụng như một loại phẩm màu tự nhiên trong việc chế biến các món ăn. Hơn nữa loại dầu này lại rất tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp nữa.

Bánh gấc

Bánh gấc là tên gọi để chỉ các loại bánh mà người ta dùng sản phẩm từ gấc để chế biến thêm tạo nên màu sắc hấp dẫn như bánh bao gấc, bánh xu xuê gấc, bánh da lợn gấc.

bánh bao gấc

Mứt gấc

Sản phẩm này tuy nghe lạ tai nhưng thưởng thức lại rất ngon và bổ dưỡng nữa. Người ta có thể ăn kèm với bánh mỳ vì vị mứt gấc hơi khác lạ do có vị béo đặc trưng riêng.

Mứt dừa gấc

Mứt dừa là một loại mứt vô cùng ngon và rất phổ biến, ai cũng biết đến. Người ta bỏ nhiều loại phẩm màu để tạo nên màu sắc hấp dẫn cho mứt dừa. Và dầu gấc được dùng như một phẩm màu tự nhiên rất tốt và rất hiệu quả được người sử dụng vô cùng tin cậy.

Bò hầm gấc

Bò hầm gấc là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưu chuộng bởi hương vị rất đổi cuốn hút và màu sắc hấp dẫn nhờ thịt bò được tẩm ướp với thịt gấc.

Súp hải sản gấc

Món ăn này có màu đỏ âu đặc trưng của thịt gấc tạo nên một vị ngon ngọt, đậm đà vô cùng của nguyên liệu chính là các hải sản tươi sống tạo nên.

Cơm rang gấc

Cơm rang hay cơm chiên là món ăn được nhiều người ưu thích, ngoài việc chế biến thông thường cùng với các gia vị, nguyên liệu hải sản hay trứng, nấm…thì việc bạn cho thêm vào mẻ cơm chiên một ít dầu gấc sẽ tọa nên một màu đỏ thật hấp dẫn vô cùng, kích thích sự ngon miệng thèm ăn cho thực khách.

Quả gấc có ăn sống được không?

Tuy là một loại trái cây, nhưng quả gấc khác với một số loại trái cây khác là bạn không thể ăn sống được mà phải qua chế biến thành các món ăn như trên hay thành các sản phẩm gấc rồi mới có thể dùng được nhé.

Thậm chí, hạt gấc tuy được đánh giá là rất tốt với nhiều công dụng chữa trị bệnh nhưng bạn phải biết dùng đúng cách. Nếu không biết thì sẽ phản tác dụng và trong hạt gấc tươi lại chứa niều độc tố nữa đấy.

Cho nên tuy quả gấc có nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhiều công dụng cho đời sống chúng ta. Nhưng bạn phải am hiểu và biết cách sử dụng thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất được, còn nếu dùng sai cách thì còn rước họa vào thân nữa là đằng khác.

Qua những chia sẽ ở bài bài viết trên thì chúng tôi hy vọng các bạn đã nắm được về quả gấc là gì? hay nắm được các công dụng từ quả gấc để có thể sử dụng một cách hiệu quả và an toàn nhất nhằm mang đến giá trị tốt đẹp nhất cho sức khỏe của bạn nhé. Chúc các bạn luôn là người sử dụng thông thái nhất quả gấc và các sản phẩm từ quả gấc nhé!

Mời xem thêm:

Quả Kiwi là quả gì?

Trái hồng quân là trái gì?

Quả Cọ có ăn được không?

Viết một bình luận