Quả Cọ có ăn được không? Có mấy loại? Tác dụng của quả Cọ?

Quả Cọ không còn là loại quả xa lạ đối với người dân Việt Nam chúng ta. Chúng mang lại vô vàng lợi ích cho con người và được sử dụng rất nhiều trong y học, làm đẹp. Vậy quả Cọ có ăn được không? Tác dụng của nó là gì? Hãy cùng Thegioicayla.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cây Cọ

Nguồn gốc của cây Cọ

Cây Cọ có nguồn gốc đến từ Châu Phi. Thường được tìm thấy nó ở các ven biển hoặc mọc hoang dại. Hiện nay, Cây Cọ được trồng rất nhiều nơi như: Indonesia, Việt Nam, Brazil, Nigieria, Công-gô… mang lại nhiều lợi ích kinh tế và y học cho con người.

Mỗi năm, lượng dầu Cọ được cung ứng trên thế giới mang con số vô cùng lớn. Đặc biệt, Indonesia và Malaysia là 2 nước có sản lượng dầu Cọ cung ứng cho thị trường thế giới lên tới 80%, đạt 280.000 tấn mỗi năm tại Malaysia và 180.000 tấn tại Indonesia.

Quả Cọ có ăn được không?

Đặc điểm chung của quả Cọ

Cây Cọ có tên gọi khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc họ Cau, thích hợp sống ở những khu vực nhiệt đới. Cây Cọ thuộc thân gỗ, mọc thẳng đứng, các nhánh lá mọc ra từ thân, hoặc từ gốc (tuỳ thuộc vào giống Cọ). Chiều cao của cây trung bình khoảng 1 – 2m, lá bản khá to, xoè xẻ tròn trông như một chiếc quạt tay, lá cây Cọ có màu xanh nhạt, già dần nó sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Cọ có tuổi thọ lên tới 25 năm và được áp dụng rất nhiều trong đời sống con người.

Cọ khi ra hoa rất đẹp mắt, hoa Cọ có dạng hình cầu, màu xanh mọc dưới các tán lá. Sau đó sẽ cho quả. Quả Cọ sẽ chín vào khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Quả Cọ có màu xanh, khi chín sẽ chuyển dần sang màu xanh đậm và nâu, quả bóng, tròn, căng, bên ngoài quả cọ là lớp cùi khá dày, bên trong là nhân Cọ. Khi quả cọ chuyển sang màu đen hoàn toàn, thì bắt đầu thu hoạch được.

Thành phần dưỡng chất trong quả Cọ

Với lượng dinh dưỡng giàu có và đầy đủ các lại dưỡng chất, Quả Cọ được chú ý rất nhiều trong đời sống hiện nay. Trong mỗi quả Cọ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

+ Vitamin E: Chứa 70% vitamin E ở dạng Toco – trienol, cùng hoạt tính sinh học cao gấn 60 lần so với vitamin E thông thường.

+ Vitamin A: Chứa Vitamin A khá cao, hàm lượng tiền chất vitamin A cao gấp 15 lần so với cà rốt.

+ Este (POEs)

+ Axit Lauric

+ Capric

+ Sqalene, Phenolic, axit oleic,…

+ Hydrogenated Palm, Elaeis Guineensis,…

+ Chất béo: Gồm chất béo bão hoà, chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa

+ Calo

Quả Cọ có ăn được không?

Quả Cọ được sử dụng chế biến trong y dược và ngành công nghiệp khá nhiều. Nhưng đối với một số người vẫn thắc mắc, quả Cọ có ăn được hay không? Câu trả lời là Có. Quả Cọ được chế biến các món ăn ngon nhiệt đới như những món cà ri hoặc món ăn cay, được rất nhiều người yêu thích.

Cọ có rất nhiều loại. Tuy nhiên, quả Cọ được sử dụng phổ biến làm thức ăn nhất chính là quả Cọ gai. Khi chín, Cọ gai có màu xanh tím nhẵn, đen bóng, lớp thịt bên trong của nó có màu vàng. Khi ăn, sẽ có vị béo béo, bùi bùi, và có một chút vị chát chát của vỏ.

Đặc biệt, hiện nay người ta phát hiện ra một loại Cọ cho quả vô cùng thơm ngon, đó là Cọ Nếp. Cọ có lớp thịt khá dày, màu vàng mật, được sử dụng làm thức ăn khá ngon và giàu dinh dưỡng. Loại cọ nếp này khi ăn trực tiếp sẽ khá dẻo, dễ dính răng, mùi bùi và béo béo rất đặc trưng của dòng Cọ nếp.

Cọ có mấy loại thường gặp hiện nay?

Trên thế giới có rất nhiều loại Cọ được tìm thấy. Mỗi loại Cọ đều có đặc điểm và công dụng khác nhau.

Cọ Gai

Chiều cao của Cọ Gai khoảng 20m, dễ trồng, dễ chăm sóc. Đây là loại Cọ phổ biến và được ưa chuộng sử dụng rất nhiều trong đời sống con người. Loại Cọ Gai chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, mang lại kinh tế cao cho người dân.

Cọ Ta

Hay còn gọi là cây Cọ lùn, đây là loại Cọ được ưa chuộng nhiều nhất ở nước ta. Chúng được trồng làm kiểng, làm cảnh cho các văn phòng, nhà ở,… Bởi sự ưa ẩm và khí hậu nhiệt đới, Cọ ta là loại cây có sức sống vô cùng tốt, dễ chăm sóc. Mang đến cho không gian sự sang trọng và đẹp mắt.

Cọ lá tre

Như tên gọi của nó, lá của cây Cọ này khá nhỏ, có hình giống lá tre, dài khoảng 30cm. Thân cây nhỏ, dẻo dao, thon gọn, thích hợp làm cảnh trong nhà, văn phòng,…

Loại Cọ lá tre không ưa nắng, thích bóng râm và độ ẩm cao. Nên việc trồng ở những nơi ngoài trời sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

 Cọ Mỹ

Loại Cọ Mỹ có chiều cao khá lớn lên tới 30m, Cọ Mỹ thân gỗ, nhiều gai nhỏ ở xung quanh phần thân cây. Lá cây có bản to, dạng răng cưa, được ưa chuộng trộng trước sân nhà nhằm tăng tài lộc và may mắn cho gia đình. Cây Cọ Mỹ khá dễ trồng và chăm sóc, bên cạnh ý nghĩa phong thuỷ, nó còn tạo bóng mát và làm cảnh khá ấn tượng.

Cọ Nhật

Chiều cao của Cọ Nhật trung bình khoảng 1,8m. Thân có màu xám, lá xoà tròn, hình răng cưa. Mang lại sự thẩm mỹ cho không gian sống. Bên cạnh đó, Cọ Nhật còn mang ý nghĩa cho tiền tài và sự giàu sau. Được nhiều gia đình ưa chuộng đặt ở phòng khách.

Tác dụng của quả Cọ là gì?

Ngoài tác dụng là thuốc chữa bệnh bởi tính ngọt, chát và béo của quả Cọ. Thì quả Cọ còn có nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời như:

Ổn định hệ thần kinh

Trong quả Cọ có một lượng Calo lớn, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động, hệ thần kinh luôn được trong tình trạng ổn định, huyết áp cân bằng.

Tăng cường thị lực

Như đã nói ở trên, trong quả Cọ chứa lượng lớn vitamin A, cao gấp 15 lần cà rốt, nên khi cơ thể được bổ sung quả Cọ, sẽ giúp đôi mắt luôn được sáng khoẻ, tăng cường thị lực. Đồng thời, vitamin A trong quả Cọ rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tính kháng khuẩn cao

Lượng chất Axit Lauric và Capric có trong quả Cọ tươi, là dương chất giúp cơ thể kháng khuẩn, khử trùng cực kỳ tốt. Đây là một trong những công dụng vô cùng tốt của quả Cọ.

Hỗ trợ đẹp da, chống oxy hoá

Những chất có trong quả Cọ như: Squalene, Phenolic, Axit oleic đều là các chất nhằm chống oxy hoá cho da cực kỳ mạnh mẽ. Đồng thời, hỗ trợ làm đẹp da, giúp da mịn màng, chống lại những tác nhân gây hại cho tế bào da trên cơ thể.

Bên cạnh những tác dụng lớn kể trên, thì quả Cọ còn rất tốt cho sự phát triển của xương, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn quả Cọ đúng cách, giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ chức năng của não bộ, làm giảm hẵn các nguy cơ đột quỵ ở con người.

Tác dụng phụ của quả Cọ đối với sức khoẻ là gì?

Quả Cọ mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, cụ thể như:

+ Lạm dụng quá nhiều quả Cọ sẽ gây rối loạn đến các cơ quan nội tạng như: thận, gan, phổi, … Nặng có thể gây bệnh về tim mạch, ung thư,…

+ Acid Panmitic có trong quả Cọ, tích tụ quá nhiều gây xơ vữa mạch máu.

Ngoài ra, quả Cọ khi được sản xuất làm tinh dầu cọ, nếu bạn sử dụng nó như thực phẩm thì nguy cơ cao sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, cực kỳ khó kiểm soát được.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Quả Cọ có ăn được không, tác dụng của quả Cọ và các loại Cọ thường gặp hiện nay được Thegioicayla.vn tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về quả Cọ cũng như cách sử dụng quả Cọ đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ mình.

Mời xem thêm:

Trái hồng quân là trái gì? 

Top 10 giống cây ăn quả làm cảnh

Quả gấc là gì? 

Viết một bình luận