Quả khu mấn là quả gì ,ăn được không, có nghĩa là gì trong tiếng Nghệ An?

Nếu ai có bạn bè thân hữu người Nghệ An – Hà Tĩnh thì chắc hẳn đã từng nghe đến quả khu mấn hay trái khu mấn. Nhưng chúng tôi tin rằng chắc chắn sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng quả khu mấn là quả gì ,ăn được không, có nghĩa là gì trong tiếng Nghệ An? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây của Thegioicayla.vn để hiểu rỏ vấn đề này nhé!

Quả khu mấn là quả gì?

qua-khu-man-la-qua-gi-an-duoc-khong-co-y-nghia-gi-trong-tieng-Nghe-An
Quả khu mấn là quả gì ,ăn được không, có nghĩa là gì trong tiếng Nghệ An?

Chúng tôi tin rằng nhiều người khi nghe đến cụm từ quả khu mấn thì hình dung đến một loại trái cây có tên lạ. Nhưng “khu mấn” ở đây là một từ thuộc tiếng địa phương vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh.

Và quả khu mấn được xem là loại “quả đặc sản” mà người dân nơi đây dùng để trêu đùa nhau. Chính cách dùng từ “quả khu mấn” hay “trấy khu mấn” để trêu đùa mà nhiều người vùng khác nghe không biết đây là quả gì mà đặc biệt đến thế.

Thậm chí, nhiều người lạ còn bị lừa khi đến Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ được chiêu đãi món trái cây đặc sản khu mấn này. Nhưng thực tế là “ăn thịt lừa” của bạn bè thân thuộc nơi đây mà thôi.

Qủa khu mấn ăn được không?

Một người nước ngoài không thể hiều được từ địa phương nghệ an

Như chúng tôi đã giải thích ở trên thì quả khu nấm thực ra là cách lừa, trêu chọc của người thân, bạn bè, anh em xứ Nghệ đặt ra mà thôi. Cho nên tất nhiên là quả khu mấn không có thật và không bao giờ ăn được như một loại trái cây bình thường khác.

Vì thế, anh em nào có bạn bè ở vùng đất này mà khi đến đây nhớ không bị ăn món trái cây khu mấn này nhé.

Tại sao lại có trái khu mấn? Trái khu mấn có nghĩa là gì trong tiếng Nghệ An?

Nguyên nhân bởi “khu mấn” thực chất là cụm từ long, từ địa phương, được người Nghệ An và Hà Tĩnh sử dụng trêu đùa một cách có hàm ý. “Khu” trong tiếng địa phương nơi đây có nghĩa là mông và “mấn” có nghĩa là váy.

Vậy “khu mấn” ở đây được hiểu là phần mông mặc váy đen, vải thô của các chị em khi đi lao động ngoài đồng. Thời kỳ những năm 60, 70 của thế kỷ trước thì việc đồng án được xem là việc chính của nhiều chị em. Sau những giờ làm việc vất vả thì họ thường ngồi nói chuyện với nhau trên các bãi đất, bãi cát, vệ cỏ ven đường,… khiến cho bộ phận này bị dính bẩn bởi bùn đất.

Hình ảnh ngồi bệt của các cụ các bà thời xưa

Nếu ngồi càng lâu thì phần lớp vải mông sẽ càng quệt đất khiến cho cát đất dày cộm lên, trông khá bẩn và đáng sợ. Tuy nhiên đây là một thói quen của những người làm nông thời bấy giờ và khi đi làm đồng về ai ai cũng dính bẩn và mệt nên mọi người thường “bạ đâu ngồi đấy”. Do đó mà từ “khu mấn” được dùng để chỉ phần mông vừa bẩn vừa xấu.

Các từ ngưc địa phương Nghệ An thường gặp

Để giúp mọi người có thể hiểu hơn về các từ ngừ địa phương của người con xứ Nghệ thì chúng tôi xin giới thiệu một số từ địa phương mà bà con thôn quê nơi đây hay sử dụng. Để khi nào ghé thêm miền đất này mà nghe họ giao tiếp thì mình cũng có thể hiểu để khỏi bị lừa như ăn trái khu mấn nhé.

STTTừ địa phương Nghệ AnTừ phổ thông
1Cái cươiCái sân
2Cái chủiCái chổi
3ChưởiChửi
4Cái đọiCái bát
5Cái vungCái nắp nồi
6NgẩnNgốc
7TrửaGiữa
8ĐàngĐường
9Trấp vảĐùi
10BổNgã
11NácNước
12TrùTrầu
13TauTao/tớ
14MiMày
15ChoaChúng tao
16Bọn bâyCác bạn
17HấnHắn/ Nó
18NớCái đó / Cái kia
19CấyCái
20HunHôn
21MầnLàm
Bảng từ điển tiếng Nghệ An được dịch sang tiếng phổ thông

Trên đây là tất cả những gì thắc mắc về quả khu mấn là quả gì và những thông tin liên quan đến cụm từ này. Hy vọng các bạn đã hiểu được cách sử dụng của người địa phương xứ Nghệ để có thể hiểu thêm những nét văn hóa riêng của vùng miền này.

Mời xem thêm:

Quả găng là gì? Có ăn được không? Có tác dụng gì

Hạt lanh là hạt gì, có công dụng gì

Cây trà hoa vàng – Hình ảnh, đặc điểm, công dụng của cây

Viết một bình luận