Quả găng là gì? Có ăn được không? Có tác dụng gì?

Quả găng là gì? có ăn được không? có tác dụng gì? Chắc chắn đây là thắc mắc của rất nhiều người đối với loại quả có cái tên rất lạ này. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến quả găng thì mời theo dõi bài viết dưới đây của Thegioicayla.vn để biết rõ tường tận về loại quả này.

Đôi nét về cây găng?

Cây găng là cây gì?

Cây găng tên khoa học là Catunaregam spinosa và thuộc họ Cà phê, Thiến thảo (Rubiaceae). Nó được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới ẩm ướt của châu Á, từ Ấn Độ đến Đông Nam Á và Trung Quốc. Cây găng có nhiều tác dụng khác nhau trong y học dân gian như giải nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, giảm đau, chữa đau bụng, đau đầu, sốt rét, viêm xoang, ho, viêm họng và các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, cây găng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm để sản xuất thuốc kháng sinh, chống ung thư và chống viêm.

Đặc điểm hình thái của cây găng

Cây găng rừng hay cây găng tu hú là loại dược liệu thân gỗ, chiều cao có thể đạt đến 8 mét khi đã trường thành, phân thành nhiều nhánh. Thân cây màu nâu, dọc trên thân mọc nhiều gai to và sắc nhọn, có thể dài từ 5 -15mm, thường mọc ngay ở những chỗ đâm cành.

Lá găng hình xoan ngược, bề mặt nhẵn, phần đầu tù hoặc hơi nhọn, gốc lá nhọn sắc. Chiều dài từ 2,5 – 7cm, rộng từ 1,5 – 3cm.

Hoa găng màu trắng hoặc vàng lục, hình dáng gần giống cái chuông, phần trên xòe ra với 6 cánh màu trắng. Cuống hoa rất ngắn, gần như không nhìn thấy được.

Quả găng là quả gì?

Qua-gang-là-gi-co-an-duoc-khong-co-tac-dung-gi
Quả găng là gì? Có ăn được không? Có tác dụng gì?

Quả găng có kích thước lớn, hình tròn hoặc bầu dục, mọng nước, to cỡ quả chanh, các lá đài đồng trưởng mọc ở phần đầu quả, bề mặt có nhiều gai nhọn. Quả găng có vị chua ngọt, thơm, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, magiê, canxi và sắt. Quả găng thường được dùng để làm nước ép, sinh tố hoặc ăn trực tiếp, có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, tăng cường sức đề kháng.

Khi còn non quả có màu trắng, khi già chuyển dần thành màu xanh đậm, đến khi chín thì có màu vàng. Bên trong gồm nhiều hạt găng màu đen xen lẫn cùng thịt quả. Thịt quả của găng màu trắng hoặc vàng nhạt, có hạt màu đen nhỏ.

Quả găng có tác dụng gì?

Quả găng có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe, bao gồm:

Giúp giảm đau và căng thẳng: Quả găng chứa các hợp chất chống oxy hóa và axit amin có tác dụng giúp giảm đau và căng thẳng trong cơ thể.

Tăng cường miễn dịch: Quả găng chứa nhiều vitamin C và khoáng chất như kali, magiê và canxi, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật.

Giảm cholesterol: Quả găng chứa chất chống oxy hóa và chất xơ có tác dụng giúp giảm cholesterol trong máu.

Hỗ trợ tiêu hóa: Quả găng có chứa nhiều chất xơ và enzyme tiêu hóa, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Thành phần hóa học trong quả găng

quả găng

Quả găng chứa nhiều hoạt chất khác nhau, bao gồm:

Alcaloid: chủ yếu là hoạt chất với tên gọi voacangine, còn có corynantheine, vobtusine, akuammicine, apparicine, affinicine, và isovoacristine.

Flavonoid: chứa các hoạt chất flavone như isoorientin, isovitexin, orientin, vitexin, và apigenin.

Tannin: chất tannin chiếm tỷ lệ khá lớn trong quả găng, bao gồm các hoạt chất ellagitannin và gallic tannin.

Polysaccharide: chứa các hoạt chất polysaccharide như glucomannan, galactomannan, và arabinoxylan.

Ngoài ra, quả găng còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, carotenoid, và khoáng chất như canxi, magiê, kali, và sắt.

Quả găng có ăn được không?

Quả găng có thể ăn được và thường được sử dụng trong ẩm thực ở một số khu vực trong và ngoài nước. Thịt quả găng có vị ngọt, chua, giòn và thơm, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn như mứt, chè, nước ép, sinh tố, salad trái cây, và nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, cần phải chú ý chọn quả găng chín và có vỏ không bị hư hỏng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Quả găng có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tăng cường sức khỏe tóc và da: Quả găng có nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tóc và da.

Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm nào, việc sử dụng quả găng cần được cân nhắc và phải tuân thủ đúng liều lượng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu không khỏe mạnh nào sau khi sử dụng quả găng, người dùng nên tìm kiếm ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây găng

Cây găng được sử dụng trong y học dân tộc và có rất nhiều bài thuốc từ cây găng được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây găng:

Chữa vết đốt côn trùng, rắn rết cắn

Trong trường hợp vết đốt côn trùng hay rắn rết cắn, cây găng có tác dụng làm giảm sưng, ngứa và đau, nhờ vào các hoạt chất chống viêm và giảm đau. Ngoài ra, cây găng còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương.

Để sử dụng cây găng để chữa vết đốt côn trùng hoặc rắn rết cắn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Hái một ít lá cây găng tươi, rửa sạch và ngâm với muối khoảng 15 phút để khử trùng và làm sạch.

Lá cây găng

Sau đó, để lá cho ráo nước và giã nát.

Thêm một ít nước đun sôi vào bột lá găng giã nát để tạo thành một chất lỏng đặc.

Chắt lọc bột lá găng để lấy nước cốt, uống nước cốt này và giữ lại phần bã để đắp lên vết đốt.

Chữa mụn nhọt, lở loét ngoài da

Nạo mỏng một miếng nhỏ từ quả găng tươi.

Đắp miếng quả găng lên khu vực da bị tổn thương, mụn nhọt hoặc lở loét.

Giữ lại trong 10-15 phút.

Sau đó, rửa sạch bằng nước.

Chữa đau đầu, đau răng

Quả găng có chứa nhiều dưỡng chất và các hoạt chất có tính kháng viêm và kháng khuẩn, có thể hỗ trợ trong việc làm giảm đau và giảm viêm. Dưới đây là một số bài thuốc từ quả găng có thể được sử dụng để làm giảm đau đầu và đau răng:

Lấy một quả găng tươi, cắt ra thành những miếng nhỏ.

Cho miếng găng vào nước sôi, đun trong vài phút.

Lọc bỏ miếng găng, uống nước nóng từ quả găng.Chữa sốt xuất huyết

Lấy 10-15 lá cây găng non, rửa sạch, cắt nhỏ, đem đun sôi với 1 lít nước cho đến khi còn 1/2 lít, để nguội, lọc lấy nước uống trong ngày.

Chữa đau bụng, tiêu chảy

Hái một nắm lá găng tươi, rửa sạch và giã nhỏ.

Cho lá găng giã nhỏ vào nước sôi, đun trong vài phút.

Lọc bỏ lá găng, uống nước từ lá găng.

Chữa đau thấp khớp

Nguyên liệu:

30g rễ cây găng

500ml nước

Nghệ tươi 50g

Cách chế biến và sử dụng:

Rửa sạch rễ cây găng và cắt thành miếng nhỏ.

Cho rễ cây găng vào nồi và đổ nước vào.

Đun sôi trong 30 phút.

Lọc bỏ rễ cây găng và uống nước từ cây găng.

Uống 2 lần mỗi ngày trong vòng 2-3 tuần. Bài thuốc này giúp giảm đau thấp khớp và giảm sưng đau do viêm khớp.

Chữa cảm cúm

Lá cây găng tươi 10g, đỗ trọng thảo 10g, rễ bạch chỉ 10g.

Rửa sạch lá cây găng và cắt thành những miếng nhỏ.

Đun nước và sau đó cho lá cây găng vào nước sôi.

Đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút.

Lọc bỏ lá cây găng và uống nước từ cây găng.

Uống 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 2-3 ngày. Bài thuốc này giúp giảm các triệu chứng cảm cúm như đau đầu, đau họng và sốt.

Lưu ý: Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào từ cây găng hoặc bất kỳ loại thuốc nào.

Chúng tôi tin rằng, những chia sẽ của Thegioicayla.vn ở bài viết trên đã giúp cho các bạn hiều được về quả găng là quả gì? quả găng có ăn được không và có tác dụng gì rồi phải không nào. Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết này của chúng tôi. Chúc mọi người luôn vui khỏe trong cuộc sống.

Mời xem thêm:

Hạt lanh là hạt gì, có công dụng gì

Quả khu mấn là quả gì ,ăn được không, có nghĩa là gì trong tiếng Nghệ An

Giá giống chanh dây Đài Nông 1 bao nhiêu tiền 1 cây, mua ở đâu

Viết một bình luận