Trái nhàu ăn sống được không? cách ngâm rượu quả nhàu tươi, nhàu khô?

Trong Đông Y, trái Nhàu (Quả Nhàu) là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, cần biết cách sử dụng qủa nhàu cho hợp lý. Hãy cùng Thegioicayla.vn tìm hiểu về đặc điểm, công dụng, cũng như cách sử dụng đúng cách quả Nhàu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của Cây Nhàu, trái Nhàu

Cây Nhàu hay còn gọi với tên gọi khác là cây Nhàu núi, cây Ngao, cây Dâu Ấn Độ, cây Dâu bãi biển, cây Noni,… được trồng nhiều ở vùng ôn đới và nhiệt đới. Đối với Việt Nam, nó thường được tìm thấy ở các tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta. Đây là một loại cây thuộc nhóm thân gỗ, mọc thẳng và sống lâu năm. Chiều cao của cây Nhàu trưởng thành trung bình khoảng 4 – 8m. Cành Nhàu chia rãnh, có vỏ màu xanh, mặt nhẵn. Những cành già sẽ chuyển màu nâu xám, dáng tròn.

Cây Nhàu có lá hình bầu dục, dài khoảng 15cm – 30cm, rộng 6cm – 8cm và mọc đối xứng nhau. Hoa Nhàu mọc thành chùm, có hình bầu dục, màu trắng. Hoa cây Nhàu sẽ nở vào tháng 11 đến hết tháng 2 của năm sau. Sau đó sẽ tạo quả vào tháng 3 –  tháng 5 tới.

Trái nhàu ăn sống được không?

Trái Nhàu được tạo ra từ bầu noãn của các cụm hoa dính với nhau, quả lúc nhỏ có màu xanh nhạt, lúc giàu sẽ ngả sang màu hơi vàng, vỏ ngoài nhẵn bóng và có mùi hơi khai nhẹ. Quả Nhàu thuộc nhóm quả hạch kép, khi chín, quả Nhàu sẽ ngả sang màu vàng, bên trong sẽ chứa thịt của quả Nhàu. Trong cùng là hạt quả Nhàu, quả Nhàu có nhiều hạt Nhàu màu đen, hạt của nó có hình bầu dục và nhọn một đầu.

Trái Nhàu ăn sống được không?

Trái Nhàu không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Trung và người miền Nam. Tuy nhiên, đối với người miền Bắc thì đây là một loại quả khá xa lạ, bởi điều kiện thời tiết và khí hậu khiến loại cây này khó phát triển được. Chính vì vậy, sẽ có nhiều người dân thắc mắc không biết được trái Nhàu có ăn sống được không?

Câu trả lời là có. Trái Nhàu có thể ăn sống được. Bạn cần lựa những trái Nhàu tươi, không bị hư hỏng. Sau đó rửa thật sạch sẽ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh ngộ độc do các chất bẩn bên ngoài của trái Nhàu.

Cách ngâm rượu từ quả Nhàu tươi, Nhàu khô?

Quả Nhàu đem lại nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khoẻ con người. Chính vì vậy, nhiều người đã nghiên cứu ngâm rượu quả Nhàu nhằm giúp phát huy hết các tác dụng tuyệt vời của quả Nhàu này. Cùng tìm hiểu 2 cách ngâm rượu từ quả Nhàu đơn giản dưới đây nhé!

Cách ngâm rượu từ quả Nhàu tươi đơn giản

Chuẩn bị:

+ Quả Nhàu tươi: 1 kg

+ Rượu nguyên chất: 3 lít

+ Bình thuỷ tinh: 7 lít

Thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, cần chọn những quả Nhàu chín vàng, không chọn những quả Nhàu còn xanh, bị hư hỏng, dập nát. Vì hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất sẽ nằm trong những quả Nhàu chín. Sau đó, đem rửa sạch quả Nhàu với nước, để ráo nước. Cuối cùng, dùng dao cắt dọc quả Nhàu làm đôi.

Bước 2: Cho tất cả quả Nhàu đã cắt làm đôi và bình thuỷ tinh hoặc bình sứ, bình sành. Không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu quả Nhàu, vì tạp chất độc hại trong Bình nhựa sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng rượu và sức khoẻ cơ thể.

Bước 3: Đổ tất cả rượu đã chuẩn bị vào bình thuỷ tinh. Đậy kín nắp. Đợi sau 2 tháng là có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu từ quả Nhàu khô đơn giản

Chuẩn bị:

+ Quả Nhàu khô: 1kg

+ Rượu nguyên chất hoặc rượu nếp: 3 – 5 lít (tuỳ người dùng lựa chọn)

+ Bình thuỷ tinh: 7 lít

Thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch quả Nhàu khô với nước sạch. Bạn cũng có thể rửa quả Nhàu khô với rượu trắng. Sau đó để ráo nước.

Bước 2: Đặt những quả Nhàu vào bình thuỷ tinh. Sau đó đổ rượu nguyên chất hoặc rượu nếp vào.

Bước 3: Đậy kín bình rượu. Đợi sau 45 ngày là có thể sử dụng được rượu Nhàu rồi.

Chú ý: Rượu Nhàu khô và rượu Nhàu tươi sau khi ngâm, để càng lâu, quả Nhàu sẽ hoà ra chất hoà chung với rượu, uống sẽ càng ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản rượu đúng cách để không bị hư hỏng. Cần đặt bình rượu Nhàu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tác dụng của trái Nhàu đối với sức khoẻ cơ thể là gì?

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong quả Nhàu có chứa Flavonoids và Polysaccharides là một chất có khả năng giúp các tế bào T, B và tế bào NK được hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, hệ miễn dịch sẽ đường tăng cường, cơ thể bạn sẽ khoẻ mạnh khi sử dụng thức uống từ quả Nhàu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quả Nhàu chứa hàm lượng Prosertonin rất lớn, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho tế bào bên trong cơ thể.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Trong quả Nhàu có hàm lượng chất xơ cao, rất thích hợp cho những người bị táo bón, hệ tiêu hoá yếu. Bên cạnh đó, nhiều chất dinh dưỡng trong quả nhàu giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan và điều hoà tiết dịch bên trong thành dạ dày.

Hiện nay, có rất nhiều người đang có xu hướng sử dụng quả Nhàu làm thức uống nhằm cải thiện hoạt động hệ tiêu hoá thay thế cho các loại quả khác và các loại thuốc nhuận tràng trên thị trường.

Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá

Nhóm chất Iridois bên trong trái Nhàu có công dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ các tế bào oxy hoá, giúp bảo vệ cơ thể và làm chậm quá trình lão hoá trên cơ thể người.

Cải thiện giấc ngủ, làm đẹp

Nếu bạn đang mất ngủ, ngủ không ngon, thì có thể sử dụng thức uống từ quả nhàu hoặc rượu Nhàu để giúp giấc ngủ được cải thiện. Quá trình ngủ ngon được cải thiện, là da sẽ được khoẻ mạnh hơn. Đặc biệt quả Nhàu rất thích hợp đối với phụ nữ, người cao tuổi.

Giúp giảm đau, chống viêm

Những cơn đau xương khóp, đau cơ, đau lưng, đau thần kinh, đau nửa đầu,… Sẽ thuyên giảm nhanh nếu bạn thường xuyên sử dụng loại quả Nhàu này.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Như đã nói ở trên, trong quả nhàu giàu chất Iridois Aucubin giúp ức chế TNF alpha và Interleukin 1. Đây là những đột biến tế bào gây nên những tế bào ung thư gây nguy hiểm đối với cơ thể con người như: ung thư gan, ung thư vú.

Một số thông tin cho rằng, chất Selenium của quả Nhàu đang được nghiên cứu dùng để điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.

Điều trị hen suyễn, viêm phế quản

Quả Nhàu đem ngâm rượu, uống thường xuyên sẽ giúp điều trị bên viêm phế quả và hen suyễn vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp điều trị một số bệnh như: tiểu đường, mụn cóc, xương khớp,…

Một số cách sử dùng quả Nhàu bạn nên biết

Quả Nhàu ngoài ngâm rượu, nó còn có thể sử dụng pha trà,  đun nước uống,… cũng có thể đem lại lợi ích sức khoẻ vô cùng tốt. Tham khảo một số cách sau đây:

Sử dụng quả Nhàu khô đun nước

Đầu tiên, cần chuẩn bị khoảng 3- 4 quả Nhàu khô rửa sạch. Sau đó bẻ thành các miếng nhỏ vụn. Chuẩn bị một nồi nước sôi 100ml, tiếp theo thả những miếng Nhàu khô này vào. Nấu sôi khoảng 10 -15 phút. Cuối cùng gạt bỏ bả và lấy nước uống trong ngày.

Đây là một cách sử dụng vô cùng đơn giản nhưng đem lại tác dụng thần kỳ cho người dùng.

Pha trà từ bột trái Nhàu

Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Trái nhàu khô, bạn đem nghiền mịn thành bột. Sau đó, đun 100ml nước sôi, chế vào ấm trà. Cho vào ấm trà 2 – 3 thìa bột nhàu mịn trên vào. Đậy kín nắp và đợi khoảng 10 – 15 phút để bột Nhàu hoà tan vào nước là có thể uống được.

Trên đây là giải đáp thắc mắc trái Nhàu ăn sống được không, và một số cách ngâm rượu từ quả nhàu vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả và đúng cách, nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ gia đình bạn.

Mời xem thêm:

Quả sim rừng ngâm rượu được không

Quả Cọ có ăn được không

Trái hồng quân là trái gì?

Viết một bình luận