Quả Kiwi là quả gì? ăn như thế nào? có tác dụng gì?

Kiwi là một loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng nhưng nó vẫn còn xa lạ với đại đa số người dân trong nước. Do đây là trái cây hoàn toàn nhập khẩu cho nên nhiều người luôn thắc mắc Quả Kiwi là quả gì? ăn như thế nào? hay ăn có tác dụng gì? Nếu bạn cũng đang lăn tăn về vấn đề này thì xin mời đọc qua bài viết dưới đây của Thegioicay.vn thì sẽ hiểu rỏ ngọn ngành nhé.

Tìm hiểu đôi nét về quả kiwi

Quả Kiwi là quả gì?

Trái kiwi hay còn có tên gọi khác là trái dương đào, một loại quả mọng nước, ăn rất ngon bởi vừa có vị chua và vị ngọt hòa quyện vào nhau rất dễ chịu. Phần thịt quả bên trong có màu xanh lục nhìn rất bắt mắt và sống động hay cũng có màu vàng tùy thuộc vào từng loại kiwi.

qua-kiwi-la-qua-gi-an-nhu-the-nao-co-tac-dung-gi
Quả Kiwi là quả gì? ăn như thế nào? có tác dụng gì?

Đặc điểm của quả Kiwi

+ Quả có hình bầu dục, kích thước bằng quả trứng gà cở lớn, dài từ 5 – 8 cm và có đường kính từ 4,5 – 5,5 cm.

+ Vỏ quả mỏng, dạng sợi, có vị chua, vỏ thường có màu nâu nhạt.

+ Quả chín rất mềm và có hương vị thơm ngon độc đáo.

+ Hạt bên trong nhỏ, màu đen và có thể ăn luôn được không có loại bỏ như một số hạt trái cây khác.

+ Cây kiwi mọc thành dạng dây leo thân gỗ, gần giống với cây nho.

Kiwi có mấy loại?

Hiện nay trên thế giới có rât nhiều loại kiwi khác nhau nhưng phổ biến nhất là 4 loại chính gồm kiwi xanh, kiwi vàng, kiwi đỏ và kiwi xanh organic.

Nhưng trên thị trường nước ta thì chủ yếu nhập về kiwi vàng và kiwi xanh, chúng được bán chủ yếu tại các hệ thống siêu thị và tại các cửa hàng trái cây.

Cách dễ dàng để phân biệt hai loại kiwi này là bang cắt đôi trái ra, nếu thây bên trong có màu xanh lục thì đó là trái kiwi xanh, còn có màu vàng thì đó chính là trái kiwi vàng. Vì cả hai loại này nhìn vỏ bên ngoài rất khó phân biệt được.

Quả Kiwi có nguồn gốc từ đâu?

Nếu bạn đi siêu thị thường thấy Kiwi Newzeland rất nhiều nên trong đầu thường nghĩ ngay đến đất nước này là nơi xuất xứ của Kiwi phải không nào. Nhưng thực tế lại không như bạn nghỉ, chính quốc gia láng giềng của ta Trung Quốc mới là nơi được tìm thấy loại trái cây quý giá này đầu tiên trên thế giới.

Và đi phân tích sâu xa hơn thì Kiwi được cho rằng có nguồn gốc từ miền Đông và miền trung của đất nước tỉ dân. Chúng được ghi lại có niên đại từ thế kỷ 12 dưới triều đại nhà Tống. Và cho tận đến đầu thế kỹ 20 thì giống cây quý này lan rộng đến Newzeland và rất thích hợp với điều kiện khí hậu nơi đây.

Kiwi ăn như thế nào?

Có rất nhiều cách ăn trái kiwi mà điển hình là 3 cách mà người ta thường hay sử dụng dưới đây:

Ăn trực tiếp

Tuy là một loại trái cây có vỏ nhưng vỏ trái kiwi bạn cũng có thể ăn luôn được kiểu giống như vỏ táo, vỏ nho, vỏ ổi…nếu như bạn không thích gọt vỏ.

Ăn luôn cả vỏ chủ yếu là do một số người lười gọt vỏ. Nhưng chính điều này lại vô tình mang đến lợi ích rất tốt mà các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong lớp vỏ quả Kiwi giàu chất oxy hóa gấp đến 3 lần so với phần ruột, chứa nhiều vitamin C, chất chống ung thư, chất kháng viêm, chống dị ứng.

Nhưng lưu ý là trái kiwi khác với trái nho là cắn ngang ăn luôn phần vỏ thì cảm giác sẽ không ngon bằng cách các bạn gọt bỏ vỏ đi. Và trước khi ăn thì bạn nên rửa thật sạch và chỉ nên ăn luôn vỏ đối với kiwi vàng mà thôi.

Gọt vỏ và thái lát

Đây cách ăn kiwi truyền thống được nhiều người thực hiện nhất. Bạn chỉ cần cắt các đầu ra, gọt vỏ mỏng theo chiều dọc quả và sau khi gọt sạch vỏ thì tiến hành cắt ngang ra từng miếng vừa ăn.

Bạn có thể ướp đá hay để kiwi vào ngăn mát tủ lạnh thì dùng sẽ rất ngon. Thường thì kiwi xanh được đa số mọi người ăn theo cách thứ 2 này.

Dùng muỗng múc ăn

Cách ăn kiểu này giống như ăn trái vú sữa vậy, bạn chỉ cần cắt đôi trái kiwi ra và sau đó dùng muỗng để múc phần thịt bên trong ăn, đơn giản vậy thôi.

Hoặc bạn cũng có thể học theo cách mà người Newzeland ăn bằng muỗng là họ cắt 1 phần đầu quả kiwi và sau đó trượt muỗng ngay dưới lớp vỏ kiwi, khớp đường cong của thìa với đường cong của quả là được.

Kiwi có tác dụng gì?

Kiwi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng chính vì thế mà nó có rất nhiều công dụng, dưới đây là một số tác dụng hữu ích mà trái Kiwi mang đến cho cuộc sống trong chúng ta ở dưới đây nhé.

kiwi vàng

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong thành phần của trái Kiwi có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng lớn, nhất là kiwi xanh. Chính vì thế mà kiwi được xem là rất tố cho hệ tiêu hóa, nhất là ngăn ngừa bệnh táo bón ở trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả.

Không những thế, trong kiwi còn chứa một loại enzyme phân giải protein rất tốt. Chính chiết xuất kiwi có chứa enzuyme actinidin đã tăng cường đáng kể cho sự tiêu hóa hầu hết các protein mà cơ thể nạp vào.

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Vitamin C là một loại vitamin rất tốt cho hệ thống miễn dịch cơ thể rất cần mà trong trái Kiwi chứa vô cùng nhiều. Chính vitamin C là dưỡng chất cần thiết nhất để tăng cường hệ thống miễn dich để ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể.

Một số nghiên cứa chỉ ra rằng ăn quả kiwi có tác dụng giảm khả năng mắc các bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Đặc biệt rất tốt và phụ hợp với các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Giúp ổn định huyết áp

Ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mà còn có thể giúp kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy các chất hoạt tính sinh học trong ba quả kiwi mỗi ngày có thể giúp huyết áp ở những người đang mắc phải chứng bệnh cao huyết áp. Về lâu dài, nếu bạn sử dụng kiwi thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do huyết áp cao gây nên như đau tim hay đột quỵ.

Giảm nguy cơ đông máu

Không chỉ tốt trong việc kiểm soát huyết áp mà trái kiwi còn có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu. Nếu bạn ăn từ 2 – 3 quả kiwi hằng ngày thì có thể giảm được tình trạng bị đông máu có thể xảy ra, đây là một trong những nghiên cứu được chỉ ra từ các nhà khoa học.

Hơn thế nữa, một lợi ích rất tốt của trái kiwi cũng được chứng minh là giảm được lượng chất béo trong máu, nó có tác dụng như một liều aspirin hằng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Thành phần dinh dưỡng của Kiwi?

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng thì trong một trái kiwi nặng tầm 69g thì có chứa một số thành phần dinh dưỡng thiết yếu với hàm lượng cụ thể như sau:

+ Năng lượng: 42,1 calo

+ Chất xơ: 2,1 gam

+ Carbohydrate: 10,1 gam

+ Can xi: 23,5 mg

+ Magie: 11,7 mg

+ Phot pho: 23,5 mg

+ Vitamin C: 64 mg

+ Folate: 17,2 mcg

+ Beta caroten: 35,9 mcg

+ Vitamin E: 1,0 mg

+ Vitamin K: 27,8 mcg

Tóm lại, quả kiwi là một loại trái cây với nguồn cung cấp vitamion C và chất xơ vô cùng dồi dào. Chúng là món ăn nhẹ hay món tráng miệng rất được ưu thích của nhiều người. Cho nên qua bài viết trên đây của Thegioicayla.vn về trái kiwi thì các bạn cũng có thể nắm được quả kiwi là quả gì hay tác dụng và cách dùng loại trái cây này rồi phải không nào.

Mời xem thêm:

Top 10 giống cây ăn quả làm cảnh

Quả sim rừng ngâm rượu được không?

Trái nhàu ăn sống được không?

Viết một bình luận