Trồng hoa lay ơn vào tháng mấy để kịp tết? Cách trồng đơn giản nhất?

Hoa lay ơn là một loài hoa rất đổi quen thuộc mà khi nhắc đến nó thì người ta thường liên tưởng đến tết, vì hoa lay ơn rất được ưu chuộng dùng trang trí không gian ngôi nhà mỗi dịp tết đến, xuân về. Nhưng trồng hoa lay ơn vào tháng mấy để kịp đón tết hay cách trồng như thế nào đơn giản mà đạt hiệu quả, có lẽ đây là mối quan tâm của rất nhiều người trồng hoa. Nhưng đừng lo, Thegioicayla.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hoa lay ơn ở bài viết dưới đây rồi nhé.

Hoa lay ơn là hoa gì?

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa lay dơn, hoa dơn, kiếm lan và có tên khoa học là Gladiolus. Là một loài hoa khá đẹp, được rất nhiều người ưa thích và chúng được chưng trong các dịp cưới hỏi, lễ hội hay vào ngày tết nguyên đáng của người Việt chúng ta.

trong-hoa-lay-on-vao-thang-may-de-kip-tet-cach-trong-don-gian-nhat
Trồng hoa lay ơn vào tháng mấy để kịp tết? Cách trồng đơn giản nhất?

Hoa lay ơn có nguồn gốc từ các nước phương Tây và hiện nay phổ biến ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Giống hoa này rất đa dạng về màu sắc và tương đối lâu tàn úa, bạn có thể cắm trong bình nước từ 10 đến 15 ngày mà hoa vẫn tươi xinh. Chính yếu tố này đã giúp cho hoa lay ơn rất được ưu chuộng chưng trong các ngày tết là vậy.

Loài hoa này vốn là cây thân thảo được phát triển thân giả từ các lá bẹ, và hình thành dáng lá như lưỡi kiếm cho nên chúng còn được gọi là kiếm lan. Có phến hình chữ thập và mỗi bông hoa lay ơn thì thường có 5 cái dài mỏng. Hiện nay số cánh hoa có từ 6 đến 7 cánh tùy thuộc vào từng loại hoa khác nhau.

Hoa lay ơn có mấy màu

Nếu tính về màu sắc đặc trưng riêng biệt thì lay ơn được xem là chủng loại hoa tương đối có nhiều màu như màu đỏ, màu vàng, màu cam, màu trắng, màu hồng. Mỗi màu thể hiện mỗi bản sắc riêng và theo nhiều người còn cho rằng từng loại màu mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Màu vàng thể hiện sự vui vẻ, từ bi.
 • Màu đỏ có ý nghĩa về tình yêu mãnh liệt và sự khát khao, đam mê.
 • Màu trắng chỉ sự thanh khiết, vô tội.
 • Màu cam thể hiện một tình yêu rực cháy, nóng bỏng.
 • Màu hồng thì đại diện cho lời xin lỗi.

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Loài hoa này ngoài việc thể hiện ý nghĩa riêng qua từng màu sắc khác nhau thì nó còn mang ý nghĩa tổng quan chung đó là. Lay ơn có nghĩa tượng trưng cho danh dự và sự ghi nhớ, tượng trưng cho sức mạnh của sự trung thành.

Trồng hoa lay ơn vào tháng mấy để kịp đón tết?

Tết là dịp mà người người, nhà nhà thường trang trí cho không gian ngôi nhà bằng một số loại hoa. Và hoa lay ơn là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời không những chỉ màu sắc sặc sở làm sáng lên mà loài này còn rất lâu tàn nữa. Nhiều người không thích mua hoa có sẵn ngoài chợ về chưng mà chỉ thích trồng, thứ nhất mua hoa vào thời điểm tết khá đắt, tốn chi phí, thứ hai là người ta thích thú với việc trồng một chậu hoa thì mới thật ý nghĩa. Hay đơn giản trồng hoa là nghề kiếm tiền của rất nhiều hộ nông dân đấy.

chăm sóc hoa lay ơn

Nhưng không phải ai cũng có được kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lay ơn đẻ ra hoa đúng tết được. Bạn cần phải nắm được một số đặc điểm của cây và cách chăm sóc phù hợp nhất. Trước tiên bạn cần phải xác đinh được thời điểm xuống giống là vào thời gian nào trong năm, xác định được chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lay ơn bao lâu là cho hoa. Chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc này như sau:

Hoa lay ơn có thời gian sinh trưởng từ 80 – 87 ngày. Chính vì thế bạn căn cứ vào đây để tính thời điểm xuống giống. Theo như tính toán của chúng tôi thì bạn nên trồng hoa lay ơn vào đầu tháng 9 âm lịch hằng năm ( từ ngày 05 đến ngày 10 tháng 9) là phù hợp nhất, cây sẽ cho hoa đúng dịp tết.

Nhưng để cây cho hoa đúng dịp tết thì ngoài việc bạn chọn ngày xuống giống phù hợp như ở trên, thì bạn cần cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây như ánh sáng, nước, phân bón và ngăn ngừa sự phá hoại tác động của các yếu tố bên ngoài như sâu bọ, nấm bệnh hay sương muối.

Cách trồng hoa lay ơn đơn giản nhất

Hoa lay ơn tương đối dễ trồng nếu bạn biết và am hiểu một số kỹ thuật trồng đơn giản của giống hoa này. Nhưng nó cũng có một số khó khăn nhất định như điều kiện thời tiết tác động trực tiếp đến sự thành bại của người trồng hoa này. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng đơn giản nhất, các bạn có thể tham khảo để áp dụng.

Điều kiện cần thiết khi trồng hoa lay ơn

Trước khi xuống giống hoa lay ơn bạn cần nắm rỏ một số điều kiện cần đối với việc trồng hoa lay ơn như:

 • Thời gian xuống giống bắt đầu từ đầu tháng 9 âm lịch hằng năm.
 • Khí hậu phải mát mẻ, nhiệt độ nằm trong khoảng từ 18 – 25 độ C là tốt nhất.
 • Độ PH của đất nằm trong thang từ 6 – 6,5.
 • Đất trồng tốt nhất nên chọn đất thịt, giàu chất dinh dưỡng, nếu đất bồi ven song thì càng tốt.
 • Không nên trồng hoa lay ơn ở các khu vực gần khu công nghiệp, bệnh viện, những nơi mà đất bị ô nhiễm Clo hay Flo sẽ không tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa.
 • Không nên trồng liên tục hoa lay ơn trên 1 mãnh đất từ mùa này sang mùa khác, vì như thế sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh của hoa và dễ bị sâu hại tấn công.

Công đoạn làm đất trồng hoa lay ơn

Đây là khâu rất quan trọng quyết định đến sự phát tiển có tốt hay không của cây hoa sau này. Bạn cần chú ý một số điều sau khi làm đất trồng hoa lay ơn.

 • Đất phải thật tơi xốp, được cày bừa, đập tơi nhỏ, mịn và làm sạch cỏ dại.
 • Vùng đất trồng phải gần nguồn nước và đủ ánh sang và đặc biệt hệ thống thoát nước phải đảm bảo tốt.
 • Bón vôi khử trùng cho đất với hàm lượng từ 80 – 100 kg/sào và nên rải trên bề mặt và trộn đều.
 • Vun hàng và lên liếp để trồng với mục đích giúp thông thoáng, chống ngập úng khi mưa.

Quy cách trồng hoa lay ơn

 • Khoảng cách trồng giữa các liếp là 50 cm
 • Hàng cách với hàng 25 cm
 • Cây cách cây là 20 cm
 • Củ trồng sâu khoảng 10 cm
Ruộng hoa lay ơn

Cách chăm sóc cây mới lên mầm cho đến lớn.

Sau khi trồng củ được khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu đâm chồi mà đội lên khỏi mặt đất. Đây là thời điểm bạn phải chọn lựa mầm nào tốt nhất, khỏe nhất để chừa lại nuôi lớn đến khi ra hoa. Bởi vì bình thường mỗi củ hoa lay ơn chỉ lên 1 mầm nhưng đôi khi một vài củ lên 2 đến 3 mầm, thì bạn phải cắt bỏ các mầm nhỏ, mầm phụ đi, chỉ chừa lại mầm chính mà thôi.

Sau khi cây đã lên được 2 lá thì bạn cần phải tiến hành xới đất để giúp rễ cây được thông thoáng giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Khi xới chú ý tránh đụng mạnh vào thân cây và nhớ vun vào gốc cây bằng các bã hữu cơ, cỏ rác để cây lên thẳng.

Khi cây được 4 lá mầm thì bạn nên xới đất lần thứ 2 và tiến hành bón thúc lần 1 với đạm và kali trộn đều và rắc vào từng gốc cây. Tiếp đến, khi cây được 6 lá mầm thì bạn xới đất them một lần nữa là tiến hành bón thúc lần 3 cũng với phân đạm và kali cho từng gốc hoa.

Cách giữ hoa lay ơn được tươi lâu khi chưng

Chưng hoa chơi tết thì ngoài việc chọn hoa đẹp thì yếu tố chơi được thời gian, hoa lâu tàn là một yếu tố thiết yếu. Nhưng dù loài hoa đó có mang bản chất là lâu tàn mà bạn không biết cách chăm sóc thì chúng cũng không kéo dài độ tươi đẹp được bao lâu. Dưới đây là một số cách, mẹo nhỏ mách cho bạn chưng hoa lay ơn tươi lâu, các bạn có thể tham khảo nhé

 • Bình cắm hoa phải được rửa sạch, phơi cho khô với mục đích để sát khuẩn, vi sinh vật, nấm có thể gây hại đến hoa.
 • Nên cắt xéo cành hoa để tăng diện tích bề mặt có thể hút nước của hoa, chú ý khi cắm hoa thì mặt cắt này không được sát đáy bình. Cắm sao cho hoa hút nước tốt nhất có thể.
 • Khi cắt hoa ngoài vườn thì bạn nên cắt dài một chút, có thể cắt sát cuống gốc, gần củ để khi cắm vào bình bạn còn cắt lại, chỉnh sữa độ cao cho hợp lý.
 • Khi cắt bỏ đoạn gốc trước khi cắm thì phải nhúng cả gốc, cành vào trong chậu nước, sau đó cắt nhanh cành hoa bằng kéo bén va cho vòa bình ngay. Mục đích làm như thế để nước trong bình tiếp xúc trực tiếp, không bị gián đoạn với các cột nước trong thân hoa, giúp hoa tươi lâu hơn.
 • Nước cắm hoa yêu cầu phải sạch, nên dùng nước lọc hay nước giếng, hạn chế dùng nước máy công nghiệp vì trong nước công nghiệp có clo sẽ không tốt cho hoa.
 • Tốt nhất nên dùng nước ấm để cắm hoa ( nước có nhiệt độ từ 38 đến 40 độ C) vì điều này giúp quá trình lưu thông, vận chuyển nước vào cành hoa được tốt hơn rất nhiều so với nước lạnh.
 • Chú ý đặc biệt để hoa tươi lâu là bạn phải thay nước bình hoa hằng ngày, trước khi thay nước mới thì bạn cho hoa ra và rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước.
 • Trước khi cắm hoa vào bình thì bạn nên cắt bớt lá ở phần dưới, không để lá bị ngập trong nước sẽ gây thối là cho nước bị nhiễm khuẩn, các vi khuẩn bám vào quanh gốc hoa ngăn cản sự vận chuyển nước từ gốc lên cành hoa làm cho hoa nhanh tàn.
 • Không nên đặt bình hoa ở chổ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào như cạnh cửa sổ hay dưới mái tôn nóng, dưới quạt trần,… điều này dẫn đến hoa lay ơn dễ bị mất nước nhanh nên hoa dễ bị héo hơn.

Tóm lại, với tất cả những gì chúng tôi đã chia sẽ ở trên các bạn đã nắm được hoa lay ơn trồng vào tháng mấy để kịp tết rồi phải không nào. Hy vọng những kiến thức về hoa lay ơn mà Thegioicayla.vn của chúng tôi cập nhập đã giúp cho các bạn có được kinh nghiệm trong khâu trồng hoa lay ơn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này, chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống, hẹn gặp lại ở các bài viết kế tiếp nhé.

Mời xem thêm:

5 cách tạo thế dáng cây nguyệt quế đẹp, độc lạ

Trồng rau cải cúc vào tháng mấy?

Trồng mướp đắng vào tháng mấy?

Viết một bình luận