Khổ qua trắng là gì? Cách trồng? Hạt giống khổ qua trắng bán ở đâu?

Khổ qua là một loại rau rất được ưu chuộng trong mỗi bữa ăn gia đình Việt ta từ trước đến nay. trái khổ qua thường có màu xanh và vị đắng, ăn rất mát. Nhưng thời gian gần đây trên thị trường có xuất hiện một loại khổ qua có màu trắng. Vậy bạn có biết Khổ qua trắng là gì? Cách trồng? Hạt giống khổ qua trắng bán ở đâu? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây của Thegioicayla.vn để biết rỏ thông tin chi tiết về loại rau quả này nhé.

Khổ qua trắng là gì?

Khổ qua trắng là một loại cây thuộc họ Cucurbitaceae, cùng với bí đao, dưa hấu, dưa leo và nhiều loại cây khác. Khổ qua trắng có nguồn gốc từ châu Á và được trồng nhiều ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

kho-qua-trang-la-gi-cach-trong-hat-giong-kho-qua-trang-ban-o-dau
Khổ qua trắng là gì? Cách trồng? Hạt giống khổ qua trắng bán ở đâu?

Khổ qua trắng có thân leo, lá to và hoa đơn tính mọc riêng biệt trên cùng một cây. Trái của khổ qua trắng thường dài hình trụ, màu trắng và có nhiều gai nhỏ trên bề mặt. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học dân gian vì các tính chất dinh dưỡng và hóa học của nó.

Trong ẩm thực, khổ qua trắng thường được dùng để chế biến thành các món ăn như xào, luộc, nấu canh hay dùng để ướp chua. Nó có vị đắng nhẹ và được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm cholesterol. Ngoài ra, khổ qua trắng cũng được sử dụng trong y học dân gian để điều trị nhiều bệnh như đau đầu, sốt, viêm gan, tiểu đường, tiêu chảy và các vấn đề về gan mật.

Có mấy loại khổ qua trắng

Xét về nguồn gốc xuất xứ thì chúng ta có 2 loại khổ qua trắng nổi tiếng và được trồng nhiều trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay đó là:

Khổ qua trắng Đài Loan

Khổ qua trắng Đài Loan

Khổ qua trắng Đài Loan (tên khoa học: Luffa cylindrica var. cylindrica) là một loại cây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), cùng họ với những loại cây như bầu bí, dưa leo, bí đao… Khổ qua trắng Đài Loan có xuất xứ từ Đài Loan và được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Cây khổ qua trắng Đài Loan có thân leo, lá to và quả hình trụ dài, thon, có chiều dài khoảng từ 30 đến 60cm, đường kính khoảng từ 5 đến 10cm. Quả khi chín có màu trắng, da mỏng, chứa nhiều hạt. Trong ẩm thực, quả khổ qua trắng Đài Loan được sử dụng để làm nhiều món ăn.

Khổ qua trắng Nhật Bản

Khổ qua trắng Nhật Bản

Khổ qua trắng Nhật Bản là một loại cây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) và có tên khoa học là Luffa cylindrica. Cây khổ qua trắng Nhật Bản được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và nhiều nước khác.

Khổ qua trắng Nhật Bản có đặc điểm là có hình dáng tròn hơn so với khổ qua trắng Đài Loan, vỏ bên ngoài của quả mịn và màu trắng sữa. Thịt bên trong của quả mỏng và có màu xanh nhạt, có hạt và vị đắng hơn so với khổ qua trắng Đài Loan. Quả khổ qua trắng Nhật Bản thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như canh, xào, nấu súp và đôi khi còn được sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da.

Một số thông tin liên quan về khổ qua trắng

Khổ qua trắng Đài Loan có vị gì?

Khổ qua trắng đài loan cũng có vị đắng nhẹ như khổ qua trắng thông thường, tuy nhiên vị của nó được cho là nhẹ hơn, dễ ăn hơn so với loại khổ qua trắng khác. Khổ qua trắng đài loan còn có hương thơm đặc trưng và được ưa chuộng trong ẩm thực của nhiều quốc gia Đông Á, như Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc. Nó cũng có các tác dụng đối với sức khỏe như giảm đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol.

Khổ qua trắng Nhật Bản và khổ qua trắng Đài Loan loại nào ngon hơn?

Sự ngon miệng của khổ qua trắng Đài Loan và khổ qua trắng Nhật Bản phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, về mặt chất lượng và giá trị dinh dưỡng, cả hai loại đều tương đương nhau. Nếu bạn thích một loại khổ qua trắng nào đó, bạn có thể chọn loại đó để sử dụng trong ẩm thực của mình.

Cả hai loại khổ qua trắng đều có vị đắng, tuy nhiên độ đắng có thể khác nhau tùy vào từng cây trồng cũng như điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết mà chúng được trồng và chăm sóc. Nên lưu ý rằng độ đắng của khổ qua trắng không phải là chỉ số cho chất lượng hay giá trị dinh dưỡng của loại quả này, và cũng không phải là chỉ số cho sự hợp với khẩu vị của từng người.

Cách trồng khổ qua trắng

Để trồng khổ qua trắng, bạn có thể làm theo các bước sau:

Chọn giống: Lựa chọn giống khổ qua trắng có chất lượng tốt và thích hợp với điều kiện khí hậu và địa hình của khu vực trồng.

Chuẩn bị đất: Đất trồng khổ qua trắng cần có độ thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, pH từ 6,5 đến 7,5 và độ phân hủy cao. Nếu đất không đủ tốt, bạn có thể bổ sung phân hữu cơ hoặc phân bón hữu cơ.

Gieo hạt: Hạt khổ qua trắng có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc trồng cây trong ống giấy. Gieo hạt cách nhau khoảng 10-15 cm và chôn hạt 2-3 cm vào đất.

Giàn khổ qua trắng đang cho quả

Tưới nước: Cây khổ qua trắng cần được tưới nước đều đặn để đảm bảo độ ẩm cho đất và cây. Tuy nhiên, tránh tưới nước quá nhiều làm cho đất ẩm ướt, gây hại cho rễ cây.

Chăm sóc cây trồng: Cây khổ qua trắng cần được chăm sóc bằng cách bón phân và tưới nước đều đặn. Hãy sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân hóa học theo liều lượng và cách thức sử dụng đúng hướng dẫn để cây có sự phát triển tốt nhất.

Thu hoạch: Khổ qua trắng có thời gian thu hoạch từ 60 đến 70 ngày sau khi gieo hạt. Để thu hoạch, bạn cần cắt bỏ các lá khô và chắt thân cây, sau đó bóc bỏ vỏ trái khổ qua trắng và lấy trái.

Lưu ý: Tránh sử dụng thuốc trừ sâu độc hại cho sức khỏe con người khi trồng khổ qua trắng. Nếu cần, bạn có thể sử dụng các phương pháp kiểm soát sâu bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật an toàn.

Hạt giống khổ qua trắng bán ở đâu?

Hạt giống khổ qua trắng có thể được bán tại các cửa hàng kinh doanh hạt giống hoặc các trang web thương mại điện tử chuyên cung cấp hạt giống. Các trang web đáng tin cậy có thể kể đến như: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, Adayroi, HoaTuoishop, Nông Sản Việt, Hạt Giống Đức Nông, Hạt Giống Tốt… Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin tại các cửa hàng cây trồng, vườn ươm, các trang mạng xã hội hoặc diễn đàn chuyên về trồng cây để tìm kiếm các địa chỉ cung cấp hạt giống khổ qua trắng uy tín và chất lượng

Cửa hàng hạt giống An Tâm

Địa chỉ: Số 27 ngách 50 ngõ 310 Hàm Nghi, Tây Hồ, Hà Nội.

Hạt giống Phương Trang

Địa chỉ: Số 01, đường 382, ấp Cây Sộp, xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, tp HCM.

Hạt giống Nhập Khẩu

Địa chỉ: 987 Tam Trịnh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Cửa hàng vật tư Nông Nghiệp

Địa chỉ: Đông lao, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.

Hạt giống Thề giới

Địa chỉ: 528/17/8 Tô Ngọc Vân, Tam Bình, Thủ Đức, Tp HCM.

Khổ qua trắng nấu món gì ngon

Khổ qua trắng là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường được sử dụng trong các món ăn chay hoặc món ăn dân dã bình thường. Sau đây là một số món ăn từ khổ qua trắng và cách chế biến để các bạn có thể tham khảo nhé.

Khổ qua nhồi thịt

Có thể nói món khổ qua trắng nhồi thịt là món ăn được khá nhiều người Việt Nam ưu chuộng, nhất là trong những dịp tiệc tùng hay ngày tết cổ truyền dân tộc đều có món này. Sau đây là cách chế biến đơn giản như sau:

Tô canh khổ qua nhồi thịt

Rửa sạch khổ qua, cắt đôi và lấy bỏ phần ruột, để trống giữa.

Trộn thịt heo xay, tôm, hành tím, tỏi, cà rốt, trứng gà, đường, nước mắm, dầu ăn, muối và tiêu lại với nhau để làm nhân.

Nhồi nhân vào bên trong khổ qua trắng, nắm chặt và đem hấp khoảng 20 phút.

Sau khi hấp xong, lật đều khổ qua ra dĩa, rắc thêm chút tiêu, rau thơm và thưởng thức.

Món canh khổ qua cá thác lác

Canh khổ qua cá thác lác là một món canh ngon và bổ dưỡng, với hương vị đậm đà và thơm ngon của cá thác lác, cùng vị đắng thanh của khổ qua. Sau đây là công thức cụ thể để bạn thực hiện:

Rửa sạch cá thác lác, cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi.

Khổ qua trắng rửa sạch, cắt đôi và lấy ruột bỏ đi, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tím và tỏi vào phi thơm.

Cho cá thác lác vào nồi, đảo đều với hành tỏi, sau đó đổ nước vào và đun sôi.

Cho khổ qua vào nồi, tiếp tục đun trong khoảng 10 phút.

Thêm muối, đường và tiêu vào nồi, nêm vị vừa ăn.

Cho rau thơm vào nồi, tắt bếp và trộn đều.

Bò né khổ qua

Bò né khổ qua trắng là món ăn ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa thịt bò, rau củ và khổ qua trắng được nhiều người ưa thích, dưới đây là cách chế biến món ăn này:

Thái thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn.

Rửa sạch khổ qua, bỏ ruột, sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 5 cm.

Băm hành tím, tỏi và ớt thành những miếng nhỏ.

Trộn đều thịt bò với đường, muối và tiêu.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho thịt bò vào chiên vàng.

Cho khổ qua vào chảo cùng với thịt bò, đảo đều và chiên đến khi khổ qua và thịt bò chín và vàng đều.

Thêm hành tím, tỏi và ớt vào chảo, đảo đều trong khoảng 1-2 phút.

Cho rau thơm vào chảo, tắt bếp và trộn đều.

Món bò né khổ qua có vị ngọt thanh của khổ qua kết hợp cùng vị thơm ngon của thịt bò, đảm bảo sẽ là một món ăn hấp dẫn trong bữa ăn của bạn. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Chúng tôi tin rằng bài viết trên của Thegioicayla.vn vô cùng bổ ích cho những ai đang muốn tìm câu trả lời về Khổ qua trắng là gì? Cách trồng như thế nào hay hạt giống khổ qua trắng bán ở đâu. Chúc các bạn thành công trong việc trồng thử giống khổ qua ngon và bổ dưỡng này để có thể phục vụ rau sạch cho bữa ăn trong gia đình hằng ngày cũng như cung cấp ra thị trường bên ngoài.

Mời xem thêm:

Quả xí muội là quả gì

Quả cây duối là quả gì

Bột củ sen có tác dụng gì? Cách làm, Cách pha bột củ sen

Viết một bình luận