Cách tạo dáng Bonsai hoa mười giờ đơn giản, dễ thực hiện.

Hoa mười giờ Bonsai là một sự phá cách trong việc trồng loại hoa này. Nếu như trước đây bạn chỉ thấy giống hoa thân thảo này được trồng tự nhiên bò quanh chậu thì ngày nay với sự biến tấu của bàn tay người trồng tạo ra một số chậu hoa mười độc đáo và tuyệt đẹp. Sau đây là cách tạo dáng Bonsai hoa mười giờ đơn giản, dễ thực hiện mà Thegioicayla.vn muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết sau.

Hoa mười giờ là hoa gì?

Hoa mười giờ hay còn gọi là rau sam hoa lớn, hoa tí ngọ, chúng có tên khoa học là Portulaca grandiflora, là một giống cây thân mọng nước, lá nhỏ, thân bé, có nhiều nhánh là mọc kiểu bò rất nhanh.

Sở dĩ chúng có tên là hoa mười giờ bởi thời gian nở hoa rơi vào khoảng từ 8 – 10h sáng. Hoa có rất nhiều màu như đỏ, cam, vàng, trắng thậm chí có sự phan trộn giữa các màu với nhau, nhiều cách hoa mỏng xếp chồng lên nhau tạo thành bông hoa tròn xinh.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ có chiều cao trung bình chỉ từ 10 – 15 cm mà thôi, lá thì hình dải hơi dẹt, dài từ 1,5 – 2 cm. Thân cây có màu hồng nhạt và lá có màu xanh lơ. Hoa được mọc ra ở đỉnh thân và do dạng thân mềm nên chúng ta thấy hoa kiểu như mọc sát mặt đất.

Cách tạo dáng Bonsai cho hoa mười giờ?

Để tạo ra nét độc đáo, mới lạ trong việc trồng hoa mười giờ thì ngoài việc chăm sóc cây tốt thì bạn phải tạo thế dáng khác lạ so với việc mọc tự nhiên sẽ làm nên một vẻ đẹp khỏ tả của loài hoa này. Và thế dáng Bonsai rất thích hợp để áp dụng vào việc này. Dưới đây là các khâu thực hiện như sau:

Chuẩn bị dụng cụ, vật tư

Bạn cần chuẩn bị một số thứ để làm như:

+ Cây hoa mười giờ, thân mập, khẻo mạnh, lá tươi tốt và chưa có hoa.

+ Dây thép hay dây nhôm mảnh có đường kính 1li ( 1mm), dài gấp 1,3 lần chiều dài cây.

+ Dây thun để buộc bó, hay dây giun. Một số dụng cụ như kiềm, kéo cắt…

+ Chậu để trồng hoa, có thể chọn chậu nhỏ, nông, vì hoa mười giờ không có lượng đất quá nhiều.

+ Giá thể để trồng hoa hay còn gọi là hổn hợp đất trồng bào gồm đất trộn với phân hữu cơ, phân trùn quế, tro trấu, mùn cưa, xơ dừa…

Các bước tạo dáng Bonsai cho hoa mười giờ

Bước 1: So chiều dài các cành hoa đã chọn cho tương đối bằng, dùng kéo cắt bằng phần đoạn sát gốc, lặt bỏ lá thừa dưới gốc trước và để lại phần lá trên cách ngọn tầm 5 cm. Để thân cây này ra chổ hanh nắng trong thời gian 15 phút để có thể dễ dàng uốn nắn hơn.

Bước 2: Đo và cất dây nhôm 1 li với chiều dài gấp 1,3 chiều dài thân cây. Bạn muốn trồng ghép bao nhiêu nhánh hoa thì cắt đủ số lượng dây nhôm cần.

Bước 3: dùng dây nhôm quấn cuộn vòng quanh thân cây theo kiểu xoắn ốc, cuộn từ gốc lên đến vị trí cách ngọn cây tầm 5cm thì dừng lại. Chú ý thực hiện nhẹ tay làm sao cho dây nhôm không lằn vào thân cây sẽ làm cây bị gãy khi uốn.

Bước 4: Bạn dùng dây thun buộc cố định các cây lại với nhau, để cây không bị tách rời nhau, điều này giúp cho việc tạo thành hình cây dễ dàng hơn.

Bước 5: Đây là bước rất quan trọng, quyết định đến việc dáng cây có đẹp hay không. Bạn dùng 4 hay 5 cành để làm tán cây thứ nhất, sau đó dùng dây thun buộc lên trên cách tán cây thứ nhất cách 2 – 3 cm. Sau đó tiếp tục tạo tán tiếp theo cho cây như lần đầu. Chú ý các tán sau phải giảm số cành xuống từ 2 – 3 cành là ok.

Bước 6 : Tại mỗi tán bạn chia nhỏ, đều các cành con ra. Sau đó tạo cho bộ cây một chân đế để trồng cây được cứng vững và dễ dàng hơn.

Bước 7: Trồng cây vào chậu, bạn đặt cây vào trong chậu đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho đất dần vào và nén nhẹ đất xung quanh chậu để cây không bị đổ ngã. Sau đó bạn uốn chỉnh lại dáng cây cho đẹp mắt và theo ý thích.

Bước 8: Bạn cần cắt bỏ toàn bộ phần lá còn thừa của cây ra nếu như trước đó bạn chưa lặt sạch đến gần ngọn. Mỗi cây chỉ để lại khoảng 5 – 6 phần lá. Cuối cùng bạn tưới nước giữ ẩm cho cây và đặt nơi râm mát.

Ý nghĩa của hoa mười giờ

Hoa mười giờ vừa đẹp lai vừa mang ý nghĩa trong sáng. Với cánh hoa nhỏ nhắn xinh xinh, bông hoa tròn mũm mỉm thể hiện tình yêu e ấp của tuổi mới lớn. Chính sự mỏng manh dễ vở này là biểu tượng của tình yêu học trò đầy thơ mộng nhưng vô cùng trong sáng.

Loài hoa này còn mang ý nghĩa về sự thủy chung son sắc của các cặp chồng, tình cảm gắn bó bền chặt, tình yêu chân thành và sâu sắc như độ tươi thắm của hoa. Tuy sáng nở tối tàn nhưng hoa mười giờ vẫn thể hiện hết độ rực rở của mình trong thời gian khoe sắc ngắn ngủi.

Nếu bạn muốn phủ kín thảm cỏ dọc hai bên lối đi vào nhà ở các vùng quê thì không một giống hoa nào làm tốt bằng hoa mười giờ cả. Độ phủ kín, khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cùng với sắc đẹp làm cho con đường, lối đi trở nên sạch sẽ và thơ mộng.

Hoa mười giờ có dễ trồng không?

Như chúng tôi đã nói sơ qua ở trên thì bạn có thể hình dung đây là một loại cây vô cùng dễ trồng. Thậm chí bạn không cần trồng mà chỉ cần để cành cây trên mặt đất, hay cắt bỏ vứt đi ở những nơi đủ độ ẩm thì cây có thể tự mọc và phát triển lên.

Có hai cách trồng giống hoa này đó là bạn trồng bằng hạt và trồng bằng cách giâm cành. Nếu như cách trồng bằng hạt tùy thuộc vào độ nảy mần của hạt giống rồi khả năng giữ ẩm của đất gieo, tỉ lệ cây lên thấp. Thì cách trồng bằng phương pháp giâm cành khá đơn giản và dễ sống. Bạn chỉ cần cắt cành và giâm vào đất đủ ẩm thì cây sẽ tự mọc rễ và đâm chồi.

Thường thì người ta thường chọn cách trồng bằng phương pháp giâm cành nhiều hơn, thứ nhất vì cách này rất đơn giản, dễ trồng, dễ sống và có thể chọn trồng gọp và phối nhiều màu hoa với nhau trong cùng một chậu. Thứ hai, thì cách này giúp cho việc trồng nhanh có kết quả hơn, chỉ cần thời gian bằng 1 nữa so với gieo hạt là bạn có một chậu hoa mười giờ đẹp rồi.

Các kiểu dáng Bonsai hoa mười giờ?

Có rất nhiều kiểu dáng mà người chơi có thể tạo ra cho cây hoa mười giờ phải kể đến như:

+ Tạo dáng trực cho cây hoa mười giờ.

Đây là kiểu dáng rất đơn giản, dễ thực hiện và bạn chỉ cần áp dụng các bước thực hiện như trên là có thể làm được.

hoa mười giờ dáng trực

Ưu điểm của dáng cây này là hoa sẽ đầy và dày ở trên cùng, thoạt nhìn giống như một mâm hoa đầy màu sắc đứng trên một cái cây trụ thẳng vậy.

+ Tạo dáng Tam đa ( Phúc – Lộc – Thọ)

Thế dáng tam đa rất nổi tiếng và rất được các nghệ nhân cây cảnh áp dụng cho rất nhiều loại cây cảnh khác nhau. Và việc tạo dáng cho cây hoa mười giờ theo kiểu thế này cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tỉ mỹ và khéo tay một tí là có thể thực hiện được.

hoa mười giờ dáng tam đa

+ Tạo dáng quả cầu cho cây hoa mười giờ.

Dáng quả cầu là một thế dáng tương đối độc lạ, rất khó thực hiện ở một số dòng cây cảnh thân gỗ. Nhưng với hoa mười giờ thì lại càng đơn giản, thậm chí người ta còn nghỉ ra cách bện các thân cây hoa mười giờ lại với nhau thành hình con rết và trồng quanh một cái chậu tọa thành hình cầu nhìn rất bắt mắt.

hoa mười giờ dáng quả cầu

+ Tạo dáng hình trái tim.

Do là thân thảo, mọng nước nên thân hoa mười giờ có thể uốn nắn theo vô số các hình dáng khác nhau mà các loại cây khác rất khó thực hiện được. Đôi khi việc tạo dáng này rất nhanh.

hoa mười hình trái tim

+ Tạo dáng hình cối xoay gió cho cây hoa mười giờ.

Hoa mười giờ kiểu hình cối xoay gió

Những lưu ý khi trồng Bonsai hoa mười giờ

Tuy rất dễ trồng, rất dễ tạo dáng nhưng trong việc trồng giống hoa này bạn cũng cần chú ý một số điểm để có thể thành công trong việc trồng hoa mười giờ kiểu Bonsai.

Hoa mười giờ rất ưu nắng nên đây là khâu bạn nên chú trọng, hoa đủ nắng mới nở đều và đẹp, sắc hoa cũng thắm hơn. Cho nên nếu bạn chưng chậu hoa mười giờ Bonsai tại văn phòng, trên bàn làm việc thì nên mang cây ra ngoài ánh nắng trực tiếp từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày.

Mặc dù cây ưu nắng nhưng bạn lưu là trong vòng 1 tuần đầu sau khi trồng, lúc này cây chưa có rễ và khả năng mất nước cao, vì thế bạn nên để chậu cây ở bóng râm mát, không để trực tiếp ngoài trời nắng.

Và sau khoảng thời gian trên thì bạn mang cây ra chổ nắng để và lúc đầu chỉ để 1 vài tiếng cho cây quen dần, sau đó tăng dần thời gian lên. Khi thấy cây phát triển bình tường thì có thể để luôn ngoài nắng thì càng tốt.

Vì nếu như để lâu quá trong bóng mát thì thân cây sẽ có màu xanh lá mon, trở nê yếu ớt, thiếu sức sống, thân dài ra và thậm chí không đậu búp non để nở hoa nữa là đằng khác.

Thêm một chú ý nữa là cây hoa mười giờ không chịu ngập úng được, cho nên chậu trồng cần có lỗ thoát nước đủ lớn, đảm bả không đọng nước quá lâu khi mưa dầm hay bị tưới đẫm.

Hy vọng với những chia sẽ trên của Thegioicayla.vn về cách tạo dáng Bonsai hoa mười giờ, thì các bạn có thể tự tay mình trồng và tạo dáng cho riêng mình một chậu hoa mười giờ nhỏ xinh trang trí cho bàn làm việc hay không gian ngôi nhà bạn, giúp cho quan cảnh, không khí trong nhà thêm phần sinh động và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công nhé!

Mời xem thêm:

Top 5 loại cây ăn quả thích hợp trồng ở ban công, sân thượng

Top 7 loại cây ăn quả trồng trước nhà được ưu chuộng

Cách trồng rau cải mầm đơn giản tại nhà

Viết một bình luận