Cách trồng cây vú sữa mới bứng, kích ra rễ, chăm sóc phôi

Vú sữa là loại cây ăn quả rât quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Xu hướng trồng loại cây này trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Nhất là việc bứng chuyển từ vùng quê lên thành thị. Vì thế, Cách trồng cây vú sữa mới bứng, kích ra rễ, chăm sóc phôi rất được nhiều người quan tâm. Mời các bạn theo dõi những chia sẽ về vấn đề của Thegioicayla.vn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về cây vú sữa?

Cây vú sữa là cây gì?

Cây vú sữa được biết đến là một loại cây ăn quả, thân gỗ, lâu năm, có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng Xiêm. Loại cây này được cho rằng có nguồn gốc xuất xứ từ ở đảo Antilles và châu Mỹ. Hiện nay chúng có mặt ở khắp nơi thuộc các quốc gia vùng nhiệt đới là chủ yếu, trong đó có nước ta.

cây vú sữa mới trồng trong sân vườn

Loại cây ăn trái này ngày càng được ưu chuộng bởi chúng vừa cho bóng mát mà lại vừa cho quả ngọt. Quả vú sữa ăn rất thơm ngon và được cho là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng. Bởi vì thế mà rất nhiều người ưu thích trồng loại cây ăn quả này trong khuôn viên sân vườn nhà.

Đặc điểm của cây vú sữa?

+ Thân cây có nhiều tán, tán phủ rộng, thân dẻo dai và chiều cao cây lên tới 10 – 15m.

+ Vỏ cây rất cù xì, kiểu nứt nẻ và thường bị các cây địa y, rong reo, tầm gửi bám vào.

+ Lá có màu xanh, hình ô van, mọc so le nhau, lá dài từ 5 – 15cm.

+ Hoa vú sữa có màu trắng, ánh tía và có mùi thơm ngát.

Cây vú sữa đang ra trái

+ Trái vú sữa tròn và to gần bằng cái bát ăn cơm và ăn rất ngọn cơm bên trong mọng nước, kiểu giống như tia sữa vậy.

+ Trái vú sữa khi còn non có màu xanh nhưng khi chín mềm và có 2 màu tím và trắng tùy loại.

Cách trồng cây vú sữa mới bứng?

Nếu như trước đây loại cây ăn quả này chủ yếu được trồng ở các miền quê, nơi có đất vườn rộng rải hay tại các nhà vườn chuyên trồng cây ăn quả. Thì hiện nay nhu cầu trồng cây vú sữa với mục đích lấy bóng mát, làm cảnh và lấy quả tại các khu biệt thự, các nhà có diện tích sân vườn rộng ở thành phố ngày một tăng cao. Cho nên việc bứng trồng loại cây vú sữa cần thực hiện đúng cách thì cây mới có thể sống.

Đầu tiên, trước khi trồng cây vú sữa thì bạn cần chú ý đo đạt, ướm thử không gian nơi đặt gốc trồng có phù hợp hay không, có đủ khoảng khoảng không để cây đâm chồi và cành lá phát triển. Tránh trồng nơi chật hẹp cây không thể vươn cành ra được thì khó có thể cho trái được.

Thứ hai, bạn cần đào hố đủ rộng và sâu để có thể chôn lấp kín gốc cây và có thể bón lót một lớp phân hữu cơ hoai mục dưới đáy hố trước, sau đó phủ nhẹ lớp đất lên rồi cho cây vào.

Thứ ba, bạn cho cây vào hố một cách nhẹ nhành, nếu cây có kích thước lớn thì có thể dùng xe cẩu, pallang để hổ trợ. Sau khi cố định vị trí cây dưới hố thì bạn lấp đất lại và dùng gậy chọc, dện đất xung quanh bầu cho chặt để giữ cây chắc chắn.

Thứ tư, bạn dùng các cây gỗ hay tre thậm chí dùng cây sắt để cột và chèn chống cố định cho cây đứng vững. Sau đó bạn dùng bao tải quấn quanh thân và cành cây nhằm giữ ẩm giúp cây không bị mất nước. Dùng vải lưới đen che trên để tạo bóng mát.

Cuối cùng, bạn tưới nước đẫm cho gốc một lần, và nhớ tưới lên thân cành cây để lớp vải bao báo giúp giữ nước, làm mát cho cây.

Cách kích rễ và chăm sóc phôi vú sữa.

Kích rễ là khâu vô cùng quan trọng trong việc trồng cây vú sữa mới bứng, bưởi trong quá trình bứng cây bị mất đi một phần rễ khá nhiều, cho nên bạn cần phải tưới kích rễ sớm để hỗ trợ cây mọc rễ nhanh, kịp hồi phục và đâm chồi nảy lộc mới.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kích rễ bán trên thị trường, và có kèm theo hướng dẫn sử dụng với công dụng và liều lượng cụ thể, vì thế bạn chỉ cần pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn và phun tưới vào gốc cây theo chu kỳ, phun đến khi nào thấy cây đâm chồi và phát triển cành khỏe là được.

cach-trong-cay-vu-sua-moi-bung-kich-ra-re-cham-soc-phoi,
Cách trồng cây vú sữa mới bứng, kích ra rễ, chăm sóc phôi

Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kích rễ như : Phân bón rễ Nova King, thuốc kích rễ siêu nhanh B5, thuốc kích ra rễ Toba Kelpit, thuốc kích rễ N3M, thuốc kích thích mọc rễ Comcat, thuốc kích thích ra rễ cực mạnh Vitamin B1.

Có nên trồng cây vú sữa trước nhà không?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì cây vú sữa là loại cây ăn quả rất được ưu chuộng hiện nay và được trồng ngày một nhiều lên tại các gia đình thành phố. Chính vì thế mà nhiều người lăn tăn suy nghĩ có nên trồng cây vú sữa trước nhà không. Chúng tôi sẽ phân tích một số khía cạnh để các bạn có thể hiểu rỏ hơn vấn đề này có nên hay không nên trồng cây cú sữa trước nhà nhé!

Xét về mặt phong thủy: thì cây vú sữa được cho là rất tốt theo quan điểm phong thủy học, chúng có ý nghĩa đại diện cho tình cảm con người, gắn bó các thế hệ trong gia đình với nhau, gia chủ trồng cây vú sữa trước nhà sẽ giúp cho gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc và sum vầy.

Xét về mặt mỹ quan: thì cây vú sữa cũng có thể xem là một dạng cây cảnh với các thế dáng cành, nhánh khá phong phú, cộng thêm sự xù xì của vỏ cây có thể ghép các cây phong lan rất đẹp. Khi cây cho quả, nhất là giống quả chín màu tím, căng tròn đung đưa trước gió nhìn rất hấp dẫn.

Xét về lợi ích đối với sức khỏe: Cây vú sữa trồng trước nhà với tán lá rộng, sum suê có tác dụng thanh lọc không khí, tọa ra không khí sạch sẽ thoáng mát trước nhà. Hơn nữa, trái vú sữa có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của con người. Cho nên trước nhà có một cây vú sữa vừa có bóng mát vừa có trái cây sạch ăn thì không còn gì bằng.

Với những chia sẽ về cách trồng cây vú sữa mới bứng, kích ra rễ hay chăm sóc phôi mà Thegioicayla.vn qua bài viết trên, đã giúp cho các bạn có thể hiểu và nắm bắt được cách bứng, trồng loại cây ăn quả rất được ưu chuộng này. Chúc các bạn thành trong trong việc trồng cây vú sữa trước khuôn viên ngôi nhà bạn nhằm tạo nên cảnh quang sống thêm sinh động và hấp dẫn.

Mời xem thêm:

Cách trồng phôi Linh Sam

Cây ổi nữ hoàng cách trồng và chăm sóc

Top 9 giống ổi ngon nhất hiện nay

Viết một bình luận